Cảm nghĩ của học trò trường THPT Trần Phú về truyền thống "Tôn sư trọng đạo".

"Con đò đưa khách sang sông

Con đò đưa chữ là công ơn thầy

Công Cha nghĩa mẹ chữ thầy

  Con về bến cũ bóng thầy tri ân"

       Cha mẹ sinh con có ơn dưỡng dục, thầy cô dạy tri thức làm người, xã hội dạy ta tự ý thức vươn lên, đời dạy cho ta lẽ sống  đúng sai và đạo làm người dạy ta phải biết tổ tiên, cội nguồn. Trong mỗi chúng ta hãy luôn nhớ  truyền thống "Tôn sư trọng đạo”. Bởi đó không chỉ là vấn đề về đạo đức mà còn là truyền thống văn hóa tốt đẹp dạy ta làm người.

       "Tôn sự trọng đạo" chính là một truyền thống tốt đẹp của đạo học Việt Nam, truyền thống này có từ lâu đời khi có nhu cầu truyền dạy và học tập của con người. Bởi người thầy như cha mẹ ta, nuôi dưỡng ta lên người, giáo dục cho ta những lẽ phải. Người thầy vô cùng quan trọng trong cuộc sống của mỗi người. Từ xưa tới nay truyền thống "Tôn sư trọng đạo" luôn được đề cao và lưu truyền với những biểu hiện cụ thể. Thầy và trò có những khoảng cách rõ ràng đó là thứ tình cảm tôn trọng, kính yêu. Thầy ngồi trên, tất cả ngồi dưới lắng nghe thể hiện vai vế, tầng bậc rõ ràng . Nhưng bên cạnh sự phân cách đó, tình cảm thầy trò lại gần lại gần gũi lạ thường, tâm sự bảo vệ như một đôi bạn. Có tình cảm, thái độ, hành động làm vui lòng thầy cô. Có hành động đền ơn đáp nghĩa làm những điều tốt đẹp xứng đáng với sự dạy dỗ của thầy cô. "Tôn sư trọng đạo" có ý nghĩa vô cùng quan trọng là một trong những truyền thống quý báu của dân tộc ta là nét đẹp trong tâm hồn của mỗi con người, giúp con người sống có nhân nghĩa, thủy chung, thể hiện tốt đạo lí làm người. Kính trên nhường dưới, lễ phép, cất tiếng chào thầy giáo,cô giáo đầy tình cảm thiên liêng.

       Hiện nay vấn đề về Tôn sư trọng đạo đã có nhiều thay đổi. Các thầy cô giáo dù phải đứng trước bao nhiêu khó khăn bộn bề  của cuộc sống vẫn đang ngày đêm lo lắng, nghiền ngẫm để truyền thụ cho học sinh những tri thức quý giá nhất. Còn học sinh, bên cạnh những học sinh chăm chỉ ngoan ngoãn, thực hiện đúng đạo làm trò, kính yêu và tôn trọng thầy cô giáo, đã có không ít bạn trót quên đi đạo nghĩa thầy trò. Những học sinh ấy đã vô tình hoặc cố ý vi phạm đạo làm trò, làm đau lòng các thầy cô. Những học sinh ấy có những hiện tượng xúc phạm  thầy cô, có hành động vô lễ với những người đang truyền đạt cho mình những tinh hoa tri thức nhân loại. Chính bởi vậy xã hội đã, đang và sẽ tiếp tục lên án những học sinh đó, thầy cô chính là những người đã chèo lái con thuyền để đưa bao thế hệ học trò sang bến đỗ. Tôn trọng những người có vai trò truyền đạt tri thức nhân loạn cho thế hệ sau là biểu hiện của tình yêu tri thức nhân loại, lòng ham học hỏi, của ý chí và khát vọng vươn lên cuộc sống tốt hơn. Vì thế ‘Tôn sư’ không chỉ là vấn đề tôn trọng, kính yêu người làm nghề dạy học mà còn biểu hiện cho tình yêu chi thức của văn minh, tiến bộ. ‘Đạo’ không chỉ dừng lại ở đạo làm trò, ở những hình thức, thái độ ứng xử của người thầy mà còn là cả vấn đề đạo đức xã hội. Đó là đạo làm người, đạo ở đời. ‘Trọng đạo’ là coi trọng tinh thần ham học hỏi, đề cao truyền thống ham học. Đây là tuyền thống quý báu của dân tộc cần đượi dữ gìn và phát huy tốt truyền thống đó.

     Bước vào một nên văn minh mới, xã hội ngày càng phát triển, kéo theo sự đổi mới của giáo dục, vai trò của người thầy, người cô trong việc dạy và học ngày càng được nâng cao. Kế thừa những mặt tốt đẹp của truyền thống “Tôn sư trọng đạo” chúng ta cần phát huy và vận dụng đạo lí đó một cách sáng tạo phù hợp để đạt kết quả tốt.

Tác giả: Lê Ngọc Uyên - Học sinh lớp 10A4

Tác giả: Lê Ngọc Uyên
Bài tin liên quan
Tin tức
Tin tức
Tin đọc nhiều