Chuẩn bị mọi điều kiện an toàn nhất cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020

Dịch Covid-19 bùng phát trở lại tại Đà Nẵng, Quảng Nam  và một số tỉnh khi kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 sắp diễn ra. Song, với tinh thần chủ động ứng phó trước các tình huống thiên tai, dịch bệnh, ngành GD-ĐT tỉnh Yên Bái đã chuẩn bị mọi điều kiện an toàn nhất cho kỳ thi. Để làm rõ hơn vấn đề này, phóng viên Báo Yên Bái đã có cuộc trao đổi với ông Vương Văn Bằng – Giám đốc  Sở GD-ĐT tỉnh.

Ông Vương Văn Bằng - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Yên Bái trả lòi phỏng vấn về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020

 

PV:  Thưa ông chỉ còn  ít ngày nữa sẽ diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, vậy đến thời điểm này công tác chuẩn bị kỳ thi như thế nào ?

Ông Vương Văn Bằng – Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh: Chỉ còn ít ngày nữa là hơn 7.400 thí sinh trên địa bàn tỉnh Yên Bái cùng hơn 900.000 thí sinh cả nước bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Đến thời điểm này, Sở GD&ĐT đã hoàn thành công tác chuẩn bị để tổ chức kỳ thi.  Thí sinh đã hoàn thành công tác đăng ký dự thi; đã chủ động, tích cực ôn tập để chuẩn bị cho mình vốn kiến thức cần thiết để bước vào kỳ thi với một tâm thế và kết quả cao nhất.  Các cơ sở giáo dục đã hoàn thành việc ôn tập, củng cố kiến thức cho học sinh; hoàn thành việc chuẩn bị cơ sở vật chất, phương án tổ chức thi tại đơn vị; xây dựng các phương án dự phòng để tổ chức kỳ thi an toàn trong mọi tình huống xảy ra. Công tác học tập Quy chế thi, tập huấn và kiểm tra nghiệp vụ thi đối với cán bộ giáo viên, nhân viên đã được triển khai. Sở GD-ĐT tích cực tham mưu với UBND tỉnh phương án tổ chức kỳ thi; thành lập Ban Chỉ đạo để chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương; phối hợp với các sở, ban, ngành, địa phương chỉ đạo tổ chức kỳ thi. Hiện tại các sở, ban, ngành, địa phương đã có kế hoạch phối hợp tổ chức kỳ thi; kế hoạch dự phòng cho các tình huống phát sinh vẫn đảm bảo tổ chức kỳ thi diễn ra bình thường. Hoàn thành việc chuẩn bị các trang thiết bị để phục vụ công tác in sao đề thi, coi thi, chấm thi đúng quy định của Bộ GD&ĐT. Cùng với đó, Hội đồng thi đã được thành lập. Các ban chuyên môn của Hội đồng thi đã xây dựng kế hoạch cụ thể để tổ chức kỳ thi. Ban In sao làm việc bình thường.  Vừa qua, đoàn công tác của Ban Chỉ đạo thi quốc gia đã kiểm tra và đánh giá cao công tác chuẩn bị cho kỳ thi tại Yên Bái. Có thể nói, Yên Bái đã sẵn sàng cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

PV:  Kỳ thi năm nay diễn ra trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, vậy Sở GD - ĐT Yên Bái đã tham mưu cho UBND tỉnh xây dựng các phương án như thế nào để đảm bảo cho kỳ thi ?
Ông Vương Văn Bằng: Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Yên Bái chưa phát hiện bệnh nhân nhiễm Covid-19, tuy nhiên có người dân, cán bộ, giáo viên, học sinh từ Đà Nẵng và các vùng có nguy cơ dịch trở về chưa qua 14 ngày tính đến thời điểm tổ chức thi. Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Sở GD&ĐT đã tham mưu Ban Chỉ đạo thi tỉnh Yên Bái ban hành Kế hoạch phòng, chống dịch bênh Covid-19 trong tổ chức thi tốt nghiệp THPT trên địa bàn tỉnh Yên Bái gồm các phương án tổ chức. Cụ thể: ngoài 27 điểm thi chính thức, mỗi điểm thi chính thức có 1 phòng thi dự phòng và 1 điểm thi dự phòng cho tình huống thiên tai xảy ra, hiện tại đã bố trí thêm ở mỗi điểm thi 1 phòng thi dự phòng và 2 điểm thi tại 2 khu cách ly tập trung của tỉnh (Trung đoàn 121 và Phòng khám Đa khoa thị trấn Nông trường Nghĩa Lộ).  Đối với thí sinh thuộc diện F0 (dương tính với SARS-CoV2) phải cách ly và điều trị tại cơ sở y tế theo quy định nên không thể dự thi được xem xét đặc cách công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông theo quy định hiện hành. Đối với thí sinh thuộc diện F1 (tiếp xúc gần với F0, phải cách ly tập trung): Thí sinh dự thi tại Điểm thi tại khu cách ly tập trung của tỉnh là tại Trung đoàn 121 sẽ tổ chức thi cho các thi sinh thuộc các huyện Lục Yên, Văn Yên, Yên Bình, Trấn Yên và thành phố Yên Bái ; tại Phòng khám Đa khoa thị trấn Nông trường Nghĩa Lộ sẽ tổ chức thi cho các thí sinh thuộc các huyện Mù Cang Chải, Trạm Tấu, Văn Chấn và thị xã Nghĩa Lộ. Đối với thí sinh thuộc diện F2 (tiếp xúc với F1, cách ly tại nhà, nơi cư trú), thí sinh dự thi tại phòng thi dự phòng ở mỗi điểm thi (phòng thi dự phòng đảm bảo khoảng cách an toàn với các phòng thi khác). Trong trường hợp ở 1 điểm thi vượt quá 24 thí sinh thuộc nhóm F2 sẽ chuyển sang điểm thi dự phòng.  Đối với các thí sinh có biểu hiện ho, sốt, khó thở cũng sẽ được dự thi tại phòng thi dự phòng của điểm thi và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch như đối tượng thí sinh nhóm F2. Các điểm thi dự phòng, phòng thi dự phòng đã được chuẩn bị đầy đủ về nguồn nhân lực tham gia; cơ sở vật chất, trang thiết bị đảm bảo an toàn phòng chống dịch. Nói chung, các phương án đã được chuẩn bị sẵn sàng để tổ chức kỳ thi đảm bảo an toàn về mọi mặt.

Đoàn công tác của Bộ GD&ĐT kiểm tra công tác chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tỉnh Yên Bái


 PV: Ông có những lời khuyên gì đối với học sinh tham dự kỳ thi và cán bộ giáo viên tham gia làm thi để kỳ thi diễn ra an toàn trong diễn biến phức tạp của dịch  Covid-19?
Ông Vương Văn Bằng: Đối với giáo viên khi làm thi phải đảm bảo đầy đủ các điều kiện phòng chống dịch theo quy định như đeo khẩu trang, sát khuẩn tay trước khi vào phòng thi. Với những trường hợp có biểu hiện ho sốt sẽ dừng không làm thi và được thay thế bằng lực lượng dự phòng. Trong trường hợp cán bộ làm tại khâu cách ly như làm phách có biểu hiện ho sốt thì di chuyển phòng làm việc cách ly sang Bệnh viên đa khoa tỉnh, lực lượng y tế, công an thực hiện bảo mật theo quy định. 
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các em học sinh hãy thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế, Sở Y tế tỉnh Yên Bái, các quy định của địa phương; hạn chế ra ngoài, đến những nơi đông người khi không cần thiết để dành thời gian tiếp tục ôn tập. Các em hãy yên tâm vì tỉnh Yên Bái đã chuẩn bị sẵn sàng các phương án để tổ chức thi; tất cả các phương án đều đặt mục tiêu tạo điều kiện thuận lợi nhất để các em học sinh tham gia dự thi đảm bảo an toàn.  Để có được kết quả tốt nhất, các em hãy bình tĩnh - không tự tạo nên áp lực, tâm lý trong trong thời gian tham dự kỳ thi. Cuối cùng, chúc các em có một tâm thế tự tin, bình tĩnh để hoàn thành kỳ thi tốt nhất.
PV: Xin cảm ơn ông!
 

Tác giả: Thanh Ba - Báo Yên Bái
Bài tin liên quan
Tin tức
Tin đọc nhiều