Trường THPT Trần Phú - Quá trình xây dựng và phát triển

Những năm gần đây, xu thế quốc tế hóa giáo dục đang diễn ra mạnh mẽ, nhu cầu nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu của tiến trình toàn cầu hóa và nền kinh tế tri thức ngày càng cao đòi hỏi sự đổi mới không chỉ ở bậc giáo dục đại học. Để có thể tận dụng tốt nhất những năm học đại học, chuẩn bị vững chắc nhất cho sự nghiệp lâu dài sau này, học sinh cần được chuẩn bị đúng ngay ở các bậc học phổ thông.

I. Lịch sử hình thành

Trường THPT Trần Phú (thôn Hoa Nam – xã An Bình – Huyện Văn Yên – Tỉnh Yên Bái). Được vinh dự mang tên Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng cộng sản Việt Nam, trường THPT xứng đáng là nơi chắp cánh cho mọi ước mơ vươn tới tầm cao của tri thức mới.

Với diện tích hơn 19,000 m2 trải qua 7 năm thành lập, sau khi được tách từ trường THPT Chu Văn An, về cơ sở vật chất khang trang đầy đủ với 18 phòng học cùng 35 cán bộ giáo viên, nhân viên. Nhà trường đã từng bước khẳng định được mình: nhiều năm liên tục đạt “Chi bộ trong sạch, vững mạnh, tiêu biểu ”; năm học vừa qua nhà trường đạt “Tập thể lao động xuất sắc”, “Công đoàn vững mạnh, “Đoàn thanh niên vững mạnh”.

Trường Trung học phổ thông Trần Phú ra đời với mong muốn tạo nên một ngôi trường hiện đại nhưng vẫn lưu giữ được những nét truyền thống của dân tộc, giúp học sinh phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần.

Trường Trung học phổ thông Trần Phú ra đời với mong muốn tạo ra một ngôi trường nơi học sinh được phát triển cá nhân toàn diện, xác định được đam mê và chuẩn bị những kiến thức, kỹ năng, thái độ ứng xử, nền tảng văn hóa và trên hết là một tinh thần tự lập vô cùng cần thiết cho giai đoạn chính thức trưởng thành, trở thành một công dân toàn cầu.

II. Triết lý giáo dục

Tại Trường Trung học phổ thông Trần Phú, Tôn trọng cá nhân và đề cao sự tự lập là triết lý giáo dục hàng đầu được đặt ra, song hành cùng định hướng Hiện đại hóa nhưng vẫn giữ gìn những giá trị văn hóa truyền thống Việt Nam.

Học sinh trường THPT Trần Phú sẽ được trang bị những kỹ năng để nhận thức và tôn trọng chính mình, tôn trọng người khác và tôn trọng cộng đồng, cũng như hòa nhập vào môi trường toàn cầu hóa, chuẩn bị cho giai đoạn chuyển giao thế hệ nơi mọi công dân muốn phát triển đều cần bước ra thế giới.

Học sinh trường THPT Trần Phú sẽ được trang bị những kỹ năng để nhận thức và tôn trọng chính mình, tôn trọng người khác và tôn trọng cộng đồng.

Đồng thời các em cũng sẽ được định hướng nghề nghiệp sớm, được tạo môi trường để phát triển toàn diện, được sống đúng với lứa tuổi của mình và được quan tâm sát sao bởi những người thầy đồng thời cũng là những người bạn.

III. Cơ sở hạ tầng

Với diện tích hơn 19,000 m2, nhà trường có cơ sở vật chất khang trang đầy đủ với 18 phòng học và các trang thiết bị hiện đại sẽ giúp nhà trường và gia đình nắm bắt thông tin, theo sát giúp đỡ các em tức thời nhưng cũng sẽ không làm ảnh hưởng đến sự chủ động, tự lập trong học tập và sinh hoạt của học sinh.

Hệ thống phòng học hiện đại, phòng máy tính, phòng học đa chức năng hỗ trợ học sinh trong học tập.

 Nhà trường cũng trang bị các khu thể thao, sân khấu nhằm đem đến cho học sinh một cuộc sống tinh thần phong phú như sân bóng chuyền, bóng rổ, sân đá bóng cỏ...

IV. Phương hướng, chiến lược xây dựng và phát triển nhà trường đến năm 2025, 2030

  1. Quy mô Giáo dục và Đào tạo:

Duy trì trường hạng II; ổn định với 15 lớp ( Mỗi khối 5 lớp);

Số học sinh hàng năm từ 620 đến 670 học sinh.

Nguồn tuyển sinh Gồm 09 xã vùng thượng huyện Văn Yên ( Theo số

 liệu thống kê của Phòng GD & ĐT huyện Văn Yên thì số học sinh tốt nghiệp THCS vào học 03 trường THPT Trên địa bàn huyện Văn Yên hiện nay mới đạt trên 62% chưa đạt được so với nghị quyết của HĐ ND huyện đề ra).

  1. Chất lượng hiệu quả giáo dục:

Tỷ lệ học sinh lên lớp thẳng: 98,5%.

Tỷ lệ học sinh thi đỗ tốt nghiệp: 90% trở lên.

Có 97% trở lên học sinh có hạnh kiểm khá tốt.

Có từ 40% trở lên học sinh có học lực khá giỏi, không có học sinh xếp

 loại học lực kém.

          Hàng năm có đội tuyển tham gia dự thi học sinh giỏi cấp tỉnh và thi KHKT cấp tỉnh đạt giải.

  1. Xây dựng cơ sở vật chất và trường chuẩn quốc gia:

Tiếp tục khai thác và sử dụng có hiệu quả các công trình đã được đầu tư

 xây dựng, phấn đấu trở thành trường học thông minh. Tiếp tục kêu gọi, huy động xã hội hóa và các nguồn khác để xây dựng nhà trường thật sự khang trang và hiện đại. Phấn đấu đến năm 2020 trường THPT Trần Phú đạt trường Chuẩn quốc gia và cũng là dịp kỷ niệm 10 năm thành lập trường 16/12/2010 – 16/12/2020.

  1. Đánh giá chung của trường THPT Trần Phú:

- Quy mô ổn định và phát triển, nhu cầu học tập của con em các xã vùng thượng huyện Văn Yên sau khi tốt nghiệp THCS ngày càng tăng ( Theo số liệu thống kê của phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Văn Yên năm 2019 trên địa bàn tuyển sinh của trường có 793 học sinh đang học lớp 9; đến năm năm 2020 là 883 học sinh; năm 2025 là 1100 học sinh).

          - Cơ sở vật chất nhà trường khang trang và hiện đại, các phòng học, phòng học bộ môn; phòng làm việc cơ bản là xây mới và kiên cố; các phòng lớp học đều được đầu tư phòng học tiên tiến và thông minh; diện tích khuôn viên trường, lớp học, sân chơi, bãi tập đều rộng rãi và thoáng mát.

 - Chất lượng  và hiệu quả giáo dục ngày càng được  nâng cao, thể hiện qua kết quả từng năm học.

- Các tổ chức đoàn thể của nhà trường đang phát triển và hoạt động rất hiệu quả. Tỷ lệ đảng viên từ năm 2011 khi tách trường là 3 đ/c  hiện nay là 22 đ/c; số đảng viên đạt 64,7% số cán bộ , viên chức nhà trường. Hàng năm các tổ chức đoàn thể đều được công nhận là vững mạnh.

- Đội ngũ cán bộ, viên chức cơ bản đều trẻ, nhiệt tình có năng lực chuyên môn vững có lòng yêu nghề, ổn định và yên tâm công tác.

- Về vị trí địa lý  nhà trường đóng trên địa bàn xã An Bình, đây là xã trung tâm của các xã vùng thượng huyện Văn Yên có giao thông thuận tiện, có kinh tế và văn hóa phát triển, có an ninh trật tự tốt.

Bài tin liên quan
Tin tức
Tin đọc nhiều